Choáng ngợp cây Tùng La Hán cổ ở Việt Nam được đại gia săn đón

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi

Nằm trong vườn tùng la hán xuất xứ Nhật có giá trị hàng nghìn tỷ đồng ở Hà Nội, một cây cổ cao 4,5m được định giá lên tới 17 tỷ đồng.

 
Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 1.

Khu vườn rộng khoảng 7.000 – 10.000m2 thuộc phường Xuân La (Hà Nội) với trên 500 cây tùng la hánnhanh chóng thu hút sự chú ý của những người mê cây cảnh. Đây là vườn tùng la hán của anh Vũ Xuân Lành, người đã có gần 30 năm đến với nghề sinh vật cảnh.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 2.

Các cây tùng cao lớn đều được tạo dáng, cắt tỉa tán lá và chăm sóc rất cẩn thận. Theo chủ nhân vườn cảnh, tuy đặc điểm khí hậu của Việt Nam khác Nhật Bản song đây là loại cây có sức sống tốt, dễ thích nghi thời tiết nên việc công đoạn chăm sóc không quá cầu kỳ. Khi về vườn Việt Nam chúng được trồng trong những bầu cát lớn.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 3.

Đam mê chơi cây cảnh nghệ thuật và nhận thấy đây là loại cây cảnh thuộc hàng hiếm, độc đáo ở Việt Nam, vì thế nghệ nhân Xuân Lành quyết định mang tùng la hán về nước. Anh cho biết, người Nhật thích cây để tự nhiên hơn là uốn nắn nên tùng la hán Nhật Bản hầu như đều có dáng tự nhiên.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 4.

Do kích thước “khủng” nên dòng cảnh này chủ yếu được trồng tại các Villa, biệt thự – nơi có sân vườn rộng lớn. Tùng la hán Nhật Bản ở vườn cao trung bình từ 2,5 – 5m. Các cây đều được đánh mã số, chiều cao và đường kính gốc.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 5.

Các cây đều cao trên 2m nên các nghệ nhân phải dùng thang để cắt tỉa cây. Tuy nhiên, mức giá của chúng không phụ thuộc vào kích thước mà vào thế và tuổi đời.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 6.

Định kỳ, thợ vườn sẽ phun thuốc cho tùng la hán.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 7.

Trong vườn, cây tùng la hán có tuổi đời 600 năm, cao tới 4,5m, đường kính gốc 80cm được nghệ nhân định giá khoảng 17 tỷ đồng. Lý giải cho mức giá này, anh Lành cho hay, các nghệ nhân Nhật Bản đã phải chăm sóc cây cầu kỳ. Dù 600 tuổi nhưng chiều cao của cây lại được giới hạn để tạo dáng đẹp mắt.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 8.

Cành và tán lá của cây tùng la hán 600 tuổi được cố định bằng nhiều thanh tre và dây.

Vườn cây Nhật nghìn tỷ ở Hà Nội: 17 tỷ đồng cây tùng la hán 600 tuổi - Ảnh 9.

Theo những người chơi cây cảnh, vẻ đẹp khí phách và ý nghĩa phong thủy, linh khí tốt, xua đuổi điềm xấu là điểm khiến loại cây này được ưa chuộng. Chúng xuất hiện chủ yếu tại các gia đình giàu có vì mức giá đắt đỏ.