Cây tùng vạn niên – kỹ thuật trồng và cách chăm sóc!!!

Cây tùng vạn niên là loại cây không quá xa lạ với giới chơi kiểng cũng như những ai đam mê cây cảnh, và câu hỏi thường với những người mới tìm hiểu là “ Ở đâu bán cây tùng la hán giống tốt?” và kỹ thuật – cách chăm sóc. Hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây tùng la hán và cách chăm sóc cây tùng vạn niên.

Cây tùng vạn niên – kỹ thuật trồng và cách chăm sóc!!! 1

Cây tùng vạn niên – kỹ thuật trồng và cách chăm sóc!!! 3

Kỹ thuật trồng cây tùng vạn niên tốt nhất : có thể áp dụng theo phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành và giâm cành.

Nếu dùng phương pháp giâm cành trong bầu sẽ rất thuận tiện cho việc chăm sóc. Cành giâm trong giai đoạn vườn ươm phải đạt độ cao 15 – 20 cm, đặt cây tùng vạn niên trong bóng râm 30 – 45 ngày, sau đó có thể đưa ra nắng. Khi cây được 80cm trở lên mới đem trồng xuống đất.

Còn đối với phương pháp gieo hạt cây tùng vạn  niên, chỉ  cần đợi tới khi quả chín đỏ, tức là thời điểm hạt đã già, lấy quả và gieo toàn bộ số hạt vào trong một khay đất mịn được chuẩn bị từ trước. Sau đó để vào nơi râm mát, giữ ẩm thường xuyên. Sau khi gieo hạt được khoảng từ 1-2 tháng, tùng la hán bắt đầu phát triển thành cây con. Chờ cho cây cứng cáp và đánh ra ngoài trồng. Có thể gieo hạt Tùng quanh năm nhưng thích hợp nhất vào đầu mùa Xuân.

Cây tùng vạn niên – kỹ thuật trồng và cách chăm sóc!!! 2

Cách chăm sóc cây tùng vạn niên

Do là cây tùng vạn niên ưa sáng nên nếu trồng trong nhà cần phải cho cây ra nắng thường xuyên để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cây có khả năng chịu hạn, nhưng nên cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết để cây phát triển tốt. Có thể phun bổ sung phân bón lá nhưng nên nhớ không tưới phân khi cây đang ra đọt.

Trong quá trình trồng cây tùng vạn niên cần phải chú ý tới 2 loại sâu đó là rầy mềm và sâu vẽ bùa. Chúng tấn công khi cây vừa ra đọt non. Để phòng trừ cần phải ngắt hết lá đã có hiện tượng úa, héo hay sâu ăn lá sau đó tiến hành phun bằng thuốc đặ trị theo sự hướng dẫn.

Để có thể tạo tán và thế đẹp cho cây tùng vạn niên đầu tiên hãy làm sạch bằng cách ngắt bỏ mọi đọt lá nhỏ xuất hiện từ thân của cành tùng, kể cả các lá già và toàn bộ những chi thứ chúi đầu hướng xuống đất. Hãy tỉa làm sao để nhìn cây tùng có độ thoáng chỉ giữ lại những chi khỏe mạnh.

Cây tùng vạn niên – kỹ thuật trồng và cách chăm sóc!!! 3

Cây tùng vạn niên – kỹ thuật trồng và cách chăm sóc!!! 1

Bước tiếp theo là tiến hành bấm ngọn. Trước khi bấm ngọn, bạn thấy những đọt non vọt tương đối mạnh mẽ. Bạn hãy bấm bỏ những ngọn vượt này cho tới vùng biên của lá. Nên nhớ khi cây tùng vạn niên không ra đọt không nên cắt tỉa vì như vậy có nghĩa là Tùng đang phát triển không tốt. Nếu cây chưa phát triển mạnh mà uốn tỉa sẽ lại càng yếu.

Khi cành đã được gọn sạch tiến hành buộc dây. Thông thường người ta sẽ dùng cỡ dây khoảng 1,5 mm khắp các chi thứ của cành vạn niên tùng mini. Nhờ xếp chi tỏa đều, những điểm phát tán của ngọn chi thứ trong cành sẽ có đủ điều kiện để phát triển tốt.

Do đặc điểm sinh lý của vạn niên tùng mini là lá phải ngửa hứng sương mới phát triển khỏe mạnh được. Do đó bạn sẽ phải nắn vuốt làm sao cho mọi lá của cây đều hướng lên trời để cây tùng bonsai có thể phát triển bình thường được.

Trên đây chỉ là các bước kỹ thuật trồng cây Tùng La Hán bonsai cơ bản nhất. Nếu muốn thực hiện thành công cần trang bị thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm của giới chơi cây cảnh để áp dụng hiệu quả bạn nhé!