“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội

“Kho báu” trăm tỷ được vận chuyển theo đường biển từ Nhật Bản về Việt Nam và tập kết dưới chân cầu Nhật Tân (Hà Nội).

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 1

Vườn tùng la hán nằm dưới chân cầu Nhật Tân (đường Võ Chí Công, Tây Hồ, Hà Nội) có giá trị hàng trăm tỷ đồng gây chú ý với bất kỳ ai đi qua đây.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 2

Được biết đây là những cây tùng la hán có xuất xứ từ Nhật Bản cực kì quý hiếm, nhiều cây vài trăm năm tuổi và có giá trị nhiều tỷ đồng.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 3

Ông Vũ Xuân Lành (chủ nhân vườn tùng) cho biết, toàn bộ những cây tùng ở đây được nhập khẩu từ Nhật Bản, đi đường biển về Việt Nam. Vườn cây được hình thành cách đây gần 5 năm, hiện trong vườn có khoảng vài trăm cây.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 4

“Để hình thành một vườn tùng lớn như vậy rất khó khăn, một mình tôi không thể làm nổi, anh em cùng chung sức, cuối cùng cũng có được một vườn tùng la hán Nhật Bản lớn nhất Việt Nam”, chủ nhân của vườn tùng chia sẻ.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 5

Theo chủ nhân vườn tùng, người Nhật rất yêu cây, một cây tùng vài trăm năm có thể coi như bảo vật của một dòng họ nên thuyết thục họ bán rất khó khăn. Có cây thuyết phục mất nhiều tháng, thậm chí vài năm họ mới bán và phải cạnh tranh với những người ở các nước Châu Á khác đến mua nên rất vất vả. Có dòng họ vẫn tổ chức sang Việt Nam thăm lại cây tùng đã bán.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 6

“Nói đến tùng là nói đến sự hiên ngang, trường tồn, bất khuất. Ở môi trường nào cây tùng cũng có thể sống được nên rất nhiều người yêu thích”, ông Lành thông tin.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 7

Chủ vườn cho biết thêm, người Nhật thích cây để tự nhiên hơn là uốn nắn nên những cây tùng la hán Nhật Bản hầu như đều có dáng tự nhiên. Khi về Việt Nam cây tùng được trồng trong những bầu cát lớn.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 8

Tùng la hán Nhật Bản mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm nay, thân cây to lớn rất phù hợp với các khu đô thị, biệt thự nhà vườn. Mới đây ông Lành có mang cây tùng cổ có tên “Cổ trực quang lâm” đến hội chợ triển lãm đầu xuân ở Bắc Ninh. Cây được báo giá hơn 4 tỷ đồng gây xôn xao cả hội chợ.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 9

Tùng la hán Nhật Bản có thân to lớn hơn tùng ta (tùng Việt Nam), có cây đường kính gần 1m, tuổi đời lên đến gần 800 năm.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 10

Mỗi cây được đánh mã số, chiều cao, đường kính gốc để theo dõi

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 11

Cây quá cao lớn nên những nghệ nhân chăm sóc phải dùng thang để cắt tỉa lá cây

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 12

Anh Vũ Cao Huy (một nghệ nhân quê Nam Định) cho biết, kỹ thuật chăm sóc cây tùng cũng không quá khó khăn. Khi cây về Việt Nam, những nghệ nhân người Nhật đã sang tận nơi, hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn.

“Kho báu” Nhật giữa lòng Hà Nội - 13

“Đặc điểm của cây tùng là phong thủy rất tốt, sinh khí nhiều, quanh năm không bỏ lá như những loại cây bản địa nên được nhiều người đón nhận”, chủ nhân của vườn tùng chia sẻ.