Phong lá đỏ Nhật Bản

Cây Phong lá đỏ Nhật Bản

Cây phong (cây phong lá đỏ) là loài cây quý với màu lá đỏ đặc trưng Cây phong lá đỏ có tên khoa học là Acer rubrum, tên tiếng Anh là Maple (Red Maple) hay còn gọi là cây phong đầm lầy, cây phong nước, cây thích… Xuất xứ cây phong lá đỏ: miền đông Bắc Mỹ Điều kiện khí hậu thích hợp trồng cây phong lá đỏ: Cây phong lá đỏ tại các nước ôn đới phát triển tốt trong môi trường khắc nghiệt từ rặng núi khô và sườn núi, đầm lầy… tuy nhiên phải đảm bảo cây thoát nước tốt. Sau một thời gian du nhập về Việt Nam, cây phong đỏ phát triển tốt với điều kiện khí hậu mát mẻ, tuy nhiên nếu thời tiết quá nắng cây có thể bị cháy và rụng hết lá.

Đặc điểm cây phong lá đỏ: Cây phong lá đỏ là cây thân gỗ, khi còn non có vỏ mịn, thân màu xám trắng, cây phong lá đỏ càng lâu năm thì thân trở nên sẫm màu và xù xì hơn, có thể có vảy trên bề mặt. Lá cây phong đỏ có lá hình tim, với 3 thùy răng cưa nhỏ. Khoảng cách giữa các thùy nông và sắc nét : khi mới ra lá có màu đỏ, lá già có màu xanh sẫm và héo lại. cây phong lá đỏ là cây rụng lá vào mùa đông, trước khi rụng lá thì cây chuyển thành màu cam hoặc đỏ. Cây phong lá đỏ có hoa màu đỏ hoặc cam mọc thành chùm và rũ xuống. Hoa phong lá đỏ có cấu trúc khá đặc biệt: có cây phong chỉ toàn hoa đực, có cây phong chỉ toàn hoa cái và cũng có cây phong có cả hoa đực và hoa cái. Tuy nhiên giới tính của hoa không phải là điều kiện quyết định khả năng sinh trưởng của cây. Khoảng 4 năm tuổi có thể sử dụng hạt cây phong lá đỏ để làm giống, quả phong (hay còn gọi là phím phong) thường chín vào cuối hè, hạt cây phong cũng có màu đỏ. Cây phong lá đỏ trong trang trí: Cây phong lá đỏ là cây bóng mát phổ biến, được sử dụng phổ biến trong trang trí cảnh quan bởi sắc hoa và lá đặc biệt, tạo điểm nhấn cho cảnh quan. Trong nghệ thuật bonsai, cây phong lá đỏ là loài cây quý dễ tạo hình.

1. Cần chú ý khi chọn một cây phong
Có rất nhiều lựa chọn khi trồng cây phong, do loại phong nhật được chia ra làm hơn 1000 loại khác nhau nên có thể chọn giống cây đã sống qua vài thế kỉ. Phong Nhật Bản được chia thành nhiều nhóm giúp bạn có thể lựa chọn như:
Nhóm Palmatum: Loài này có số tay lá từ 5-7 thùy.
Nhóm Dissectum: Loài này sậm màu với những chiếc lá có hình răng cưa, mỗi lá có 5-9 thùy.
Nhóm Linearilobum: Nhóm này có 1 thùy dài và mảnh với 5- lá thùy.
Hầu hết những cây phong Nhật Bản sẽ sinh trưởng đến chiều cao trên 5m và kết thúc với một tán hoa trông giống như vương miện. Thân cây chính thường cao khoảng 1m và rất cứng cáp.

2. Đọc kĩ những thông tin in trên nhãn của giống cây
Trên thế giới có rất nhiều giống phong. Kể riêng cây phong Nhật Bản cũng đã có hơn 1000 loại. Dưới đây là hình ảnh những loài phong phổ biến.
Việc trồng và chăm sóc cây phong cũng phụ thuộc vào giống cây phong mà bạn lựa chọn.
(Có thể mỗi loài sẽ có những chế độ chăm sóc khác nhau)

3. Chọn loại đất tốt và có khả năng thoát nước cao
Hố đất nên được đào sâu để đất có thể giữ rễ. Nếu bạn trồng phong vào chậu thì phải đản bảo rằng chậu đó có kích thước vừa đủ cho cây, cho vào đó một hỗn hợp đất có chất lượng tốt (tốt hơn là hỗn hợp chứa cả nước).

4. Đản bảo rằng nơi trồng có cả mặt trời và bóng mát (nhiệt độ và ánh sáng vừa đủ)
Ánh nắng mặt trời là một yếu tố cần thiết nhưng cây phong Nhật Bản không thích cái nắng gắt. Nên cung cấp cho nó ánh nắng nhẹ của buổi sáng hoặc buổi chiều. Bạn có thể giảm cái nóng hè bằng cách đặt tại vị trí nắng 1/2 ngày hoặc trồng cạnh 1 cây khác để che bớt nắng.

5. Tránh gió trực tiếp
Gió có thể gây những tổn thương cho cây hoặc làm cây mất nước. Vì vậy hãy tìm một vị trí chắn gió tốt.

6. Giữ cho cây mức nước vừa phải trong những tháng nóng hoặc trong mùa hanh khô
Một lớp phủ tốt trên bề mặt đất có thể giúp đất giữ ẩm.

7. Thường xuyên bón cho cây các chất dinh dưỡng
Sử dụng phân bón tốt để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Phân bón phân hủy chậm là một lựa chọn tốt cho mùa hè.
Và chỉ cần đợi thời gian, bạn sẽ có những cây đẹp cho lá đỏ vào các thời điểm trong năm tùy theo từng giống cây